10 ข้อห้าม อย่าทำในประเทศเยอรมนี

10 ข้อห้าม อย่าทำในประเทศเยอรมนี !!!


       สวัสดีค่ะ Blog นี้จ๋าจะขอพูดถึงเกี่ยวกับข้อห้ามต่างๆที่อย่าทำเลยนะ ถ้ามาเยอรมนี เพราะนอกจากจะดูเป็นการไม่เคารพสังคมของคนที่นี่แล้ว เผลอๆอาจจะหน้าแตกด้วยก็ได้ 5555+ มีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ 
       
         1. อย่าพูดถึงฮิตเลอร์ หรือนาซี
        แม้ว่าในปัจจุบันคนเยอรมันจะเปิดใจกว้างมากขึ้นในการสนทนาเรื่องของการเมืองและสงคราม  ถึงขนาดมีภาพยนตร์ที่ทำล้อเลียนฮิตเลอร์กันเลยทีเดียว เรื่องนี้จ๋าก็ชอบค่ะ ดูถึงสองรอบเลยทีเดียว ชื่อเรื่อง "Er ist wieder da" แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเรียกเสียงหัวเราะของคนเยอรมันได้เยอะ และสงครามก็ได้ผ่านไปเนิ่นนานแล้ว แต่ก็ยังมีผู้คนอีกจำนวนหนึ่งที่ฝังใจ และไม่ยอมรับที่จะพูดคุย ได้ยิน ได้ฟังเกี่ยวกับฮิตเลอร์ หรือพรรคนาซี โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เค้าอาจเคยได้รับผลกระทบมาอย่างสาหัสในเหตุการณ์ครั้งนั้น
       จ๋ามีตัวอย่างเหตุการณ์หนึ่งที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนแล้วว่า คนเยอรมันไม่พอใจในเรื่องนี้  ตอนที่แฟนของญาติจ๋าไปเที่ยวที่ประเทศไทย เราไปเดินเล่นกันในห้างสรรพสินค้า และเค้าก็ได้เห็นเด็กวัยรุ่นชายคนหนึ่งสวมเสื้อแจ็คเก็ตสีเขียวเข้มสไตล์ทหาร มีปักตราสัญลักษณ์นาซี เค้าพูดออกมาพร้อมกับสีหน้าโมโหว่า ทำไมถึงสวมใส่เสื้อที่มีสัญลักษณ์นาซี ??? จ๋าเลยตอบกลับไปว่า เด็กคนนั้นอาจจะรู้เท่าไม่ถึงการ และผู้ผลิตก็อาจมองว่าเป็นแฟชั่น เหตุการณ์ในวันนั้นทำให้สถานการณ์เคร่งเครียดกันเลยทีเดียว
           เอาเป็นว่า ถ้าเราไม่รู้จักหรือสนิทกับใครจริงๆ อย่าไปพูดคุยหรือพูดถึงเกี่ยวกับฮิตเลอร์และนาซีเลยนะคะ 
   
       2. อย่าเดินบนทางสำหรับจักรยาน
        ที่เยอรมนีมีทางสำหรับคนเดิน และมีทางสำหรับจักรยานเป็นสีเลือดหมูเข้ม ถ้ามาก็อย่าเผลอไปเดินบนทางสำหรับจักรยานนะคะ เพราะจ๋าหน้าแตกและเกือบโดนรถจักรยานชนมาแล้ว ดังนั้น ห้ามลืมเด็ดขาด !!!! เพราะนอกจากจะอันตรายแล้วเผลอๆอาจจะโดนคนเยอรมันด่าด้วย 5555+
       

 

        3. ห้ามข้ามถนนถ้าสัญญาณไฟเขียวยังไม่มา
        การข้ามถนนในเยอรมนีเราจะต้องกดปุ่มตรงเสาที่ทางม้าลายก่อน รอให้ไฟเขียวมาก่อนแล้วจึงข้าม เพราะถ้าเราข้ามในขณะที่ไฟยังแดงอยู่ เราอาจจะโดนรถชน โดนด่า หรือโดนตำรวจจับได้ เพราะนั่นเป็นการไม่เคารพกฏหมายของบ้านเมืองเค้า ต่อให้ไม่มีรถก็ตาม ก็ควรรอจนกว่าไฟเขียวจะมานะคะ 
 

 

      4. อย่าอวยพรวันเกิด ก่อนวันเกิดจริง
       เรียกง่ายๆก็คือ อย่าอวยพรวันเกิดล่วงหน้านั่นเองค่ะ เพราะชาวเยอรมันถือว่านี่คือการแช่งค่ะ!!! อู้ววว! ดังนั้นอย่าไปอวยพรวันเกิดให้ใครล่วงหน้านะคะ เดี๋ยวจะโดนจิกด้วยสายตาพิฆาตเอา 5555+ 
     
      5. ห้ามมาสาย
      เป็นที่รู้กันดีว่าคนเยอรมันตรงต่อเวลามาก ( ใส่ ก ไก่ ให้อีก 10 ตัว ) กกกกก กกก ก ก !!!! ถ้าเรามาสายไป 1 นาที ก็ถือว่าเป็นการเสียมารยาทสุดๆ ดังนั้นหากมีนัดควรเตรียมตัวล่วงหน้าวางแผนให้ดี และควรไปถึงก่อนเวลา 10 นาทีเป็นอย่างน้อยนะคะ 
 
 
    6. ห้ามมอบดอกลิลลี่สีขาวให้กับชาวเยอรมัน
    โดยเฉพาะผู้ป่วยหรือคนสูงอายุ เพราะนั่นคือการแช่งพวกเค้าค่ะ เนื่องจากดอกไม้พวกนี้มีไว้สำหรับงานศพหรืองานที่แสดงความเสียใจเท่านั้น 
 

 

     7. ห้ามทิ้งขวดพลาสติก
      คืออันนี้ถ้าทิ้งก็ไม่ผิดกฏหมายนะ แต่ที่เอามาเตือนกัน เพราะมันเอามาแลกเป็นเงินได้ 555+ 1 ขวดมีค่า 25 cent หรือประมาณ 10 บาทเลยนะคะ ดังนั้นถ้าใครมาอยู่เยอรมันระยะยาว การเก็บขวดพลาสติกแล้วเอาไปแลกเป็นเงินก็ถือว่าดีเลยทีเดียวเพราะจะได้มีเงินเล็กๆน้อยๆเอาไว้กินขนมค่ะ 
 
   
    8. นัดล่วงหน้าเสมอ
     การที่เราจะไปพบเจอใคร หรือไปเยี่ยมเยียนใครควรนัดล่วงหน้าเสมอ เพราะถ้าเราไปเซอร์ไพรส์เค้าถึงหน้าประตูบ้าน ยิ่งถ้าไม่สนิทสนมอาจจะโดนปิดประตูใส่ มันเจ็บนะถ้าเจอแบบนั้น 555+ เป็นการเสียมารยาทมากค่ะ ขนาดคนในครอบครัวจะไปเยี่ยมเยียนกันยังต้องนัดล่วงหน้ากันเป็นเดือนๆ ดังนั้นอย่าลืมข้อนี้ด้วยนะคะ 
      
    9. อย่าทิ้งขยะเรี่ยราด
    เพราะชาวเยอรมันเคร่งครัดเรื่องการแยกขยะมาก อย่าเผลอทิ้งขยะพลาสติกลงในถังขยะสำหรับพืชผักเชียว ต้องสังเกตให้ดีๆก่อนทิ้งขยะลงถังทุกครั้งนะคะ 

 

 

 

     10. อย่าลัดคิวเด็ดขาด 

     อันนี้จ๋าคิดว่ามันคือมารยาทที่เราควรทำในทุกๆที่บนโลกใบนี้ แต่ที่เยอรมันถ้าเรามาแทรกคิวเหมือนที่ไทย เราอาจจะโดนด่าประจานดังๆได้นะคะ

       

        และนี่ก็คือ 10 ข้อที่จ๋าอยากจะแนะนำว่า อย่าทำถ้ามาเที่ยวหรือมาใช้ชีวิตที่เยอรมนี เพราะเข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตาม จ๋าหวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ

ถ้าถูกใจ Blog นี้ อย่าลืมกดปุ่มแชร์บอกต่อเพื่อนๆทางโซเชียลมิเดียและเพื่อเป็นกำลังใจให้จ๋าด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ : ) 

Write a comment

Comments: 0