Planten un Blomen in Autumn : Japanes garten

Japanese garden in Hamburg

พาชม "สวนญี่ปุ่นใจกลางฮัมบรูก" ในฤดูใบไม้ร่วง

สวัสดีค๊าาา ทุกคน Blog นี้ จ๋าจะพาทุกคน.....

 

"ไปเที่ยวญี่ปุ่นที่ฮัมบรูกค่ะ!!" ^^

 

      ช่วงเดือนที่ผ่านมาเป็นช่วงของ Autumn Season ดังนั้น ช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่อยากพรีเซ้นท์จริงๆ เผื่อใครมีแพลนมาเที่ยวเยอรมนี เพราะ ไม่ว่าจะมองไปทางไหน เกือบทุกที่ถูกแต่งแต้มไปด้วยสีสันเหลือง ทอง ส้ม แดง และ น้ำตาลจากธรรมชาติ ในช่วงตุลาคม - พฤศจิกายน 2 เดือนของ "ฤดูกาลแห่งสีสัน" สัญญาณของการเข้าสู่ฤดูกาลอันหนาวเหน็บแต่อบอุ่นใจอีกครั้งกับคริสมาสตร์ที่กำลังจะมาถึง

 

 

        ตั้งแต่จ๋าได้ย้ายมาเป็นประชากรของเมืองฮัมบรูก ได้ประมาณ 4 เดือนแล้ว ก็เลยมีโอกาสได้เข้าไปเที่ยวในตัวเมืองบ่อยขึ้น และได้เรียนรู้อะไรต่างๆในเมืองนี้มากขึ้น แต่พูดเลย...เมืองนี้ใหญ่จริงๆ อยู่มา 4 เดือนแล้วยังไปเที่ยวมาไม่ทั่วเลยค่ะ 555+

 

 

       ระทู้นี้เกิดขึ้น เนื่องจากวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมาจ๋าป่วย  ไอทั้งวันทั้งคืนเลยค่ะ ไอจนเหนื่อย และมีไข้นิดหน่อย เลยได้หยุดงาน หลังจากไปหาคุณหมอ จ๋าจึงตัดสินใจนั่ง S bahn เข้าเมือง อยากจะไปเดินเล่นสูดอากาศเบาๆ เพราะวันนี้ท้องฟ้าสวยงามมาก มีแดดอ่อนๆ แต่อากาศก็เย็นมากๆเช่นกัน อุณหภูมิ 5-9 องศาเซลเซียสค่ะ

 

 

       โดยส่วนตัวแล้วจ๋าชอบอากาศแบบนี้มากๆค่ะ อากาศเย็นสบาย แต่งตัวสนุกดีนะ 555+ ท้องฟ้าสวย สดใส ลมไม่แรง มีแสงแดดอ่อนๆ คนไม่พลุกพลานเกินไป ( เพราะเป็นวันทำงาน ) สงบ ได้ยินเสียงนก เสียงน้ำไหล มองไปทางไหนก็สวยงาม เจริญหูเจริญตา โอ๊ววววว ชีวิตดี๊ ดี  555+  ซึ่งความจริงแล้วคนป่วยควรนอนพักผ่อนอยู่บ้านเน้าะ 555+ ว่ามั้ยคะ ?? แต่จ๋าเชื่อว่าการได้มาเดินเล่นชมนกชมไม้เห็นของสวยๆงามๆ อยู่กับธรรมชาติและได้ทำในสิ่งที่เรารัก มันทำให้จิตใจเราเบิกบาน พอสุขภาพจิตดี ร่างกายก็เลยดีขึ้นไปด้วยค่ะ เพราะภายนอกเราสามารถนุ่งห่มสวมเสื้อผ้าหนาๆป้องกันอากาศหนาวได้อยู่แล้ว ดังนั้นจ๋าจึงไม่กังวลค่ะว่าตัวเองจะป่วยหนักไปกว่าเดิมหรือเปล่า ? 

 

 

        เอาล่ะค่ะ จ๋าขอพาทุกคนไปเที่ยวสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดใน Hamburg นั่นก็คือ  Planten  un  Blomen  ( พลานเท่น อุ่น โบลเม่น ) เป็นชื่อในภาษาพูดของคนเยอรมันทางตอนเหนือ ซึ่งเพี้ยนมาจากคำว่า "Pflanzen  und  Blumen" ในภาษาอังกฤษก็คือ "Plants  and  Flowers"  และในภาษาไทยแปลว่า "พืช และ ดอกไม้" นั่นเองค่ะ

 

         Planten un Blomen สร้างเมื่อ ค.ศ. 1930 ตอนนี้ก็อายุ 86 ปี เป็นสวนสาธารณะที่อยู่ติดใจกลางเมืองฮัมบรูก มีพื้นที่ประมาณ 47 เฮคเตอร์ หรือ 0.47 ตารางกิโลเมตร โดยในสวนสาธารณะก็จะแบ่งเป็นโซนของสวนดอกไม้  น้ำพุ ลานอเนกประสงค์ ลานกิจกรรม สนามหญ้า สนามเด็กเล่น สวนญี่ปุ่น เป็นต้นค่ะ

 

       โดยจะจัดกิจกรรมในแต่ฤดูแตกต่างกันออกไป  จะคึกคักเป็นพิเศษช่วงฤดูร้อน  โดยเฉพาะช่วงเดือน มิถุนายน-กลางเดือนกันยายน เราจะได้เห็นผู้คนมานอนอาบแดด  ปิ๊กนิค เดินเล่น นั่งทานไอศกรีม ทานเค้ก จิบกาแฟกัน ช่วงฤดูร้อนจะเป็นช่วงที่มีกิจกรรมเยอะมากค่ะ เน้นกิจกรรมสานสัมพันธ์ครอบครัวและวัฒนธรรม 

 

        พอตกช่วงกลางคืนก็จะเป็นเวลาของ "Nightly light and Water show" หรือ "Wasser spiele" เป็นโชว์แสดงน้ำพุพร้อมแสงไฟและดนตรี สวยงามและประทับใจมากค่ะ ^^

 

        ส่วนฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงนี้ ก็จะมีลานสเก็ตน้ำแข็งค่ะ ถ้าไปจะเก็บบรรยากาศมาฝากทีหลังนะคะ

 

         สำหรับตารางการแสดง ตารางกิจกรรมต่างๆของแต่ละฤดูก็จะมีแจกตามสถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ราชการ สำนักงานต่างๆ หรือเว็บไซต์ของ 

www.hamburg.de ค่ะ 

 

การเดินทาง

         ถ้าใครแวะมาเที่ยว Hamburg แล้วอยากมาเดินเล่นที่นี่ สามารถนั่ง S bahn จาก Hamburg Hauptbahnhof ( Hamburg Train Station ) มาลงที่สถานี  Dammtor โดยนั่ง S bahn หมายเลย S11 , S21 , S31 หรือถ้าชอบเดิน จะเดินมาก็ได้นะคะ เพราะห่างกันแค่สถานีเดียวเท่านั้นค่ะ ถ้ารถส่วนตัวไม่ค่อยแนะนำเพราะหาที่จอดยากมากๆ พอถึงสถานีให้ลงบันไดเลื่อนและเลี้ยวขวา ถ้าทางซ้ายมือจะเป็นทางไปมหาวิทยาลัย พอเลี้ยวขวาแล้วให้เดินมาตามทางแล้วเลี้ยวซ้าย แล้วจะเจอประตูทางออก

 

สถานี Dammtor

ถ่ายจากหน้าโรงแรม Radisson Blu ค่ะ

 

         *ถ้าใครงง เอาแบบนี้......ง่ายๆว่า มองหาตึกนี้ให้เจอค่ะ โรงแรม  Radisson Blu Hotel ให้เดินมาทางตึกนี้ และจะเห็นเส้นทางเข้าสู่สวนสาธารณะแห่งนี้ค่ะ 

 

 

   

 

   *มีทางเข้าหลายด้านมาก แต่ส่วนมากจ๋าจะถนัดเข้าฝั่งนี้ค่ะ เพราะเวลาเข้าเมืองต้องเทค S21 จึงสะดวกที่ Dammtor มากกว่า และทางเข้าฝั่งนี้จะใกล้สวนญี่ปุ่นมากกว่าอีกฝั่งหนึ่ง

 

         หากดูจะแผนผังจะเห็นได้ว่า ที่นี่ใหญ่มากค่ะ ไม่เคยมีครั้งไหนที่จ๋าสามารถเดินได้ทั่วภายในวันเดียว 555+ เคยเดินไม่ถึงครึ่งก็กลับแล้ว

 

 

       _______________________________

 

 

 

       ถ้าช่วงไหนจ๋ามีโอกาสหรือว่างจากการทำงานบวกกับอากาศที่ดี๊ดี จ๋ากับแฟนก็จะชอบมาเดินเล่นและถ่ายรูปเล่นที่นี่ค่ะ สวยทุกฤดูจริงๆ ( แต่ยังไม่เคยเห็นช่วงหิมะตก ) ไม่ว่าจะช่วงฤดูใบไม้ผลิ หรือ ฤดูร้อน ล้วนแต่ร่มรื่น สดชื่น สวยงามมากๆ แต่จะชอบเป็นพิเศษก็โดยเฉพาะช่วงนี้

 

 

 

       "ฤดูใบไม้ร่วง" ( Autumn ) หรือในภาษาเยอรมันเรียก ( Herbst ~ แฮรบ..ส ท ) นี่เป็นครั้งแรกที่ได้มาสัมผัสบรรยากาศฤดูใบไม้ร่วงที่นี่สวยงามขนาดไหน เรามาชมกันเลยค่ะ ^__^

 

 

 

 

เมื่อเดินเข้ามา เราจะเจอทางแยกเล็กๆ 2 ทาง

ซ้ายมือเราจะเจอต้นนี้เมเปิ้ลสีแดงต้นนี้ ^^ ซึ่งถ้าเดินเข้าไปตามทางก็จะเจอสวนน่ารักๆ แต่ว่าวันก่อนไปมาแล้วค่ะ

 

 

 

จ๋าเลยขอไปแยกขวาค่ะ เราก็จะเจอทางนี้  ให้เดินไปตามทาง  จะมีแยกอีกนะคะ พอเจอแยกแล้ว ให้เลี้ยวขวาค่ะ เมื่อเดินไปเรื่อยๆเราก็จะเริ่มเจอกับสถานที่แห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่ทางซ้ายมือค่ะ 

 

 

 

 

 

มาถึงละค่ะ สวนญี่ปุ่นแห่ง Planten un Blomen  

 

 

 

 

 

          เมื่อเดินเข้าไป......เราก็จะได้พบกับต้นไม้หลากสีสันนับหลากหลายสายพันธุ์ นับว่าเป็นสีสันของธรรมชาติที่งดงาม น่าหลงใหลมากๆ :) 

        ถึงแม้จะมาคนเดียวแต่ก็มีกาแฟแก้วนี้มาให้ความอบอุ่นขึ้นเบาๆค่ะ กาแฟร้อนมาก เดินถือไม่ถึง 10 นาที เย็นเจี๊ยบเลย !!! นี่ไง กาแฟ 2 in 1 ร้อนและเย็น 55555+ 

 

ปล. ไม่ใช่สปอนเซอร์นะคะ ^.^

 

 

โอเค เรามาดูกันต่อเลยค่ะ 

     

            นี่แหละค่ะ ที่ทำให้ที่นี่มีความเป็นญี่ปุ่น มีความฟิน มีความคิเรเนะมาก 5555+ เนื่องจากมีองค์ประกอบหลายอย่างที่ทำให้ที่นี่ มีกลิ่นไอของสวนญี่ปุ่นแบบสมบูรณ์แบบมากๆ  ไม่ว่าจะเป็นต้นเมเปิ้ล , ต้นสนญี่ปุ่น และเรือนน้ำชาที่ตั้งอยู่ตรงจุดที่เลือกแล้วว่า สามารถชมพระจันทร์ที่สะท้อนเงาอยู่ในน้ำได้หากนั่งอยู่ในเรือนน้ำชา มีเส้นทางการเดินที่ปูด้วยหิน และมีหินก้อนใหญ่วางเรียงกันในน้ำ ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์ในการเป็นสะพานหินแบบธรรมชาติได้ ซึ่งล้วนแต่มีความหมายลึกซึ้งเกี่ยวกับความงามของธรรมชาติ ปรัชญา ศาสนา และความเชื่อแบบ Zen นั่นเองค่ะ 

 

 

         วันที่ไปคนไม่ค่อยมากค่ะ เลยไหว้วานให้คนที่มาเดินเล่นถ่ายภาพให้หน่อย >.< ขนาดป่วยนะ ขนตงขนตาหน้าตาก็ไม่ได้แต่ง แต่จะทำไงได้?? ก็คนมันบ้ากล้องนี่นา 5555+

 

 

 

          โอเคค่ะ เรามาชมอีกมุมหนึ่ง เมื่อเราอยู่ฝั่งของเรือนน้ำชา และมองตรงไปก็จะเห็นโรงแรม Radisson Blu Hotel ตั้งตระหง่านอยู่ข้างหลังค่ะ

 ขออีกรูปนะ 55555+

 

 

 

มาดูสวนเล็กๆหลังเรือนน้ำชากันค่ะ 

 

 

และเมื่อเราเดินไปตามทางด้านหลัง  ^^

 

 

ก็จะทะลุกับลานกิจกรรมค่ะ ^^

 

 

 

       เมื่อเดินไปเรื่อยๆ แบบมั่วๆ และไร้จุดหมาย เพราะไม่รู้ว่าที่ไหนเป็นที่ไหน 5555+ จ๋าก็มาเจอกับบรรยากาศของโทนสีร้อน แบบนี้ค่ะ ( ณ จุดๆนี้ ท้องฟ้าแอบครึ้มๆ จึงทำให้รูปดูมืดๆนิดนึงนะคะ ) 

     

 

 

       เมื่อเดินมาไกลและบรรยากาศเริ่มหนาวเย็นขึ้นเรื่อยๆ ทำให้จ๋าตัดสินใจเดินกลับค่ะ เนื่องจากไม่รู้ว่าฝั่งนี้ขึ้นรถไปสายไหน 5555+ กลัวจะหลงทาง เลยตัดสินใจเดินกลับไปจุดที่เรามาดีกว่า น่าจะดีที่สุด เลยเลือกเส้นทางที่กลับไปยังที่เดินเป็นอีกเส้นทางนึง จะได้เก็บภาพมาให้ทุกคนด้วยค่ะ โดยบริเวณนี้เป็นจุดที่มีการแสดงน้ำพุ แสงสี ไฟ และดนตรีในช่วงฤดูร้อน ที่จ๋าได้เกริ่นไว้ตั้งแต่ต้น

โดยเส้นทางที่เลือกเป็นเส้นทางนี้ค่ะ

     เมื่อเดินตามทางมาเรื่อยๆก็จะเจอสนามเด็กเล่น ห้องน้ำ และสวนญี่ปุ่นที่จ๋าได้เดินมาถ่ายรูปตั้งแต่แรกนั่นเองค่ะ 

 

 

       สุดท้ายนี้เป็นรูปของจ๋าและเพื่อนสาวผู้มาเป็นออแพร์ที่เมืองใกล้ๆกับ Hamburg เราได้ไปเดินถ่ายรูปเล่นกันเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา ท้องฟ้าไม่สวย  ไปตอนสี่โมงเย็นแล้ว แต่สีสันช่วงนี้สวยมากๆค่ะ แนะนำถ้าใครจะมาเที่ยวที่นี่แล้วอยากเจอสีสันสวยงามของใบไม้ในบรรยากาศญี่ปุ่นแนะนำให้มาช่วงกลางเดือนตุลาขึ้นไป ถึงกลางเดือนพฤศจิกายนค่ะ ช่วงที่สวยที่สุดคือช่วงปลายเดือนตุลาคมและต้นเดือนพฤศจิกายนค่ะ เป็นฤดูที่สั่นมากๆแต่ประทับใจที่สุด 

 

 

WITH MY LOVELY GIRL

28 October 2016

         

         และนี่ก็คือบรรยากาศของ Planten Un Blomen สวนสาธารณะขนาดใหญ่ในในฤดูใบไม้ร่วงใจกลางเมืองฮัมบรูกค่ะ หวังว่าทุกคนคงจะชอบและประทับใจไม่แพ้จ๋า และถ้ามีโอกาสมาเยอืนฮัมบูก อย่าลืมมาเที่ยวกันนะคะ 

 

         ขอบคุณมากๆค่ะ :)

Write a comment

Comments: 0